Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng triển khai thí điểm Hội chẩn khám bệnh từ xa

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm số 1 của Sở Y tế về việc Khám chữa bệnh từ xa của ngành y tế thành phố giai đoạn 2021 - 2025. Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng triển khai thí điểm Hội chẩn khám bệnh từ xa kết hợp hỗ trợ tuyến dưới khám và điều trị bệnh nhân tâm thần.

Chiều ngày 14/7/2021 Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng phối hợp với TTYT Huyện Hòa Vang và Trạm Y tế xã Hòa Tiến tiến hành Hội chẩn trực tuyến. Thành phần tham dự buổi hội chẩn trực tuyến tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng gồm có: Bs Trần Thiện Thanh-Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến; Bs Đàm Văn Đức-Phó trưởng phòng KHTT; Bs Bùi Quốc Dũng-Khoa PHCN; Trạm Y tế xã Hòa Tiến gồm có: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo-Trưởng trạm Y tế xã Hòa Tiến, Bà Nguyễn Thị Thanh Nga-Chuyên trách Tâm thần xã Hòa Tiến.

Tại buổi Hội chẩn, Chuyên trách tâm thần xã Hòa Tiến tiến hành thực hiện đo và báo chỉ số sinh hiệu, tình trạng bệnh của các bệnh nhân cho Bác sĩ tuyến trên qua hệ thống trực tuyến Zoom và cùng tham gia ý kiến với các Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng phân tích nguyên nhân, chẩn đoán, tư vấn, hướng dẫn phương pháp điều trị kịp thời cho các bệnh nhân.

Hội chẩn Khám, chữa bệnh từ xa đem lại hiệu quả cho người bệnh không phải tốn thời gian và chi phí đi lại nhưng vẫn được trực tiếp lắng nghe tình trạng bệnh với các bác sĩ đầu ngành tuyến trên, mà còn cho cả các cán bộ chuyên trách Tâm thần tuyến dưới có cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Việc triển khai hệ thống hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa sẽ giúp cơ sở y tế tuyến dưới có những xử trí đánh giá ban đầu tốt hơn…

Hướng mới của Hội chẩn trực tuyến ngoài sử dụng hệ thống Zoom là ứng dụng CNTT xây dựng CSDL bệnh nhân tuyến dưới được tích hợp trên phần mềm FPT HIS tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. Đây là nền tảng để bệnh nhân khi lên tuyến trên khám và điều trị các bác sĩ có thể khai thác dữ liệu tiền sử bệnh một cách nhanh nhất và đưa ra chuẩn đoán chính xác, bên cạnh đấy mỗi bệnh nhân hội chẩn trực tuyến đều có hình ảnh lưu trữ nhằm tránh trường hợp hội chẩn hoặc khám sai đối tượng khi bệnh nhân lên tuyến trên khám và điều trị.

Kết thúc Hội chẩn khám bệnh từ xa kết hợp hỗ trợ tuyến dưới khám và điều trị bệnh nhân tâm thần đạt yêu cầu đề ra giữa Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng và Trạm Y tế xã Hòa Tiến. Đây là tiền đề để xây dựng và mở rộng nhiều trạm Y tế đảm bảo cơ sở hạ tầng để kết nối với Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng Hội chẩn trực tuyến trong thời gian tới, giảm thời gian bệnh nhân lên tuyến trên khám và điều trị bệnh trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Duy An (Phòng KHTH)