Các bệnh thường gặp

Những triệu chứng tâm thần gây tranh cãi

Điều gì sẽ xảy ra nếu như một số người bị xem là “tâm thần” lại khiến họ nổi trội hơn “những người bình thường”? Dưới đây là một số dạng bệnh tâm thần đang hiện hữu trong xã hội hiện đại.

Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách (APA) là một thuật ngữ khái quát của các hội chứng như tâm thần phân liệt, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), rối loạn nhân cách chống đối xã hội và rối loạn nhân cách đường biên giới. Rối loạn nhân cách được định nghĩa như là “một mô hình lâu dài của trải nghiệm và hành vi nội thể có khuynh hướng lệch trái với sự mong đợi từ nền văn hoá nơi cá nhân đó đang hiện hữu”.
Định nghĩa này đặt ra một số câu hỏi rất quan trọng về bản chất của nó, không chỉ là rối loạn nhân cách mà còn là tất cả các dạng bệnh tâm thần. Có vẻ như trong mọi trường hợp, việc chẩn đoán chỉ dựa trên những tiêu chuẩn văn hoá thông thường và thường là những nhận xét tùy tiện hoặc bị phê phán là “vô đạo đức”. Những từ như “rối loạn” và “bệnh” bao hàm của một sự khuyết tật không có khả năng để hoạt động thành công - song thực tế nhiều người bị xem là “bệnh thần kinh” lại là những nhà giải trí hoặc doanh nhân thành đạt.
Rối loạn tăng động (ADHD)

Chắc chắn đã có một ngành công nghiệp khổng lồ phát triển phồn thịnh… dựa trên những căn bệnh tâm thần. Chỉ riêng 6 triệu trẻ em Mỹ đã bị chẩn đoán mắc phải căn bệnh ADHD và dùng từ một hoặc nhiều hơn các loại thuốc. Nhiều thứ trong số các loại thuốc này bao gồm lexapro, adderall và ritalin có chứa các chất kích thích nguy hiểm kết hợp với một loạt các tác dụng phụ như đau đầu kinh niên, huyết áp cao, hôn mê, co giật, hệ thống miễn dịch suy yếu, còi cọc chậm lớn, trầm cảm, từng có ý nghĩ tự tử và thậm chí là cái chết. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc ritalin đã gây cái chết cho ít nhất 186 trẻ em trong khoảng từ năm 1990 và 2000. Một số nghiên cứu đã cho thấy, nguyên nhân thực sự của ADHD là một chế độ ăn có nhiều đường tinh luyện, các phụ gia thực phẩm và các chất gây dị ứng phổ biến như gluten và lactose.

 

Bệnh tự kỷ

Theo Hiệp hội Bệnh tự kỷ Hoa Kỳ (ASA) và các tổ chức khác bao gồm “khăng khăng về sự giống nhau”, “ít dùng mắt biểu lộ cảm xúc”, “định hình với các đối tượng xác định hoặc chủ đề” và “có khuynh hướng ở một mình”. Nói cách khác, nếu con cái của bạn có sự khác biệt chẳng hạn như quá nhút nhát và ưa thích sống nội tâm thì chúng có thể đang mắc bệnh tự kỷ và yêu cầu có biện pháp điều trị bằng thuốc và theo cách giáo dục đặc biệt.

Hội chứng Chemophobia

Theo nghĩa đen “Hội chứng Chemophobia” có nghĩa là “sợ hoá chất”, thuật ngữ này được sử dụng bởi một số nhà tâm lý học, nhà khoa học và các tổ chức nhằm mô tả đến những dính dáng về “công nghiệp”, “tổng hợp”, “nhân tạo” đặc biệt có mối liên hệ đến thức ăn và đồ uống. Viện Nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ (AEI) mô tả căn bệnh này tạo cho cơ thể con người biến thành “một bãi thải chất độc hại”. Liệu có hay chăng việc hấp thụ quá nhiều chất độc hại từ thức ăn và đồ uống khiến cho nguy cơ bệnh ung thư tăng cao chóng mặt?

Hội chứng tâm thần Orthorexia

Hội chứng “rối loạn” này cũng tương tự như “chemophobia”. Theo Steven Bratman, người khám phá ra căn bệnh này thì “orthorexia” hay còn gọi là “rối loạn ăn uống lành mạnh”. Biểu hiện rõ nét ở loại bệnh này là người bệnh tránh hoặc hạn chế tối đa việc tiêu thụ chất béo, đường, muối, cà phê, rượu, gluten, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm và các sản phẩm từ động vật... Được biết, căn bệnh này đang hết sức phổ biến trong thế giới phương Tây.

Rối loạn xúc động theo mùa

Bước vào kỷ nguyên hiện đại. Thế giới chứng kiến nhiều căn bệnh lạ, đó là có người bị trầm cảm vào mùa đông, số khác lại tươi cười, hạnh phúc khi trời bước vào hè. Hãy đến Minnesota (Mỹ) để được điều trị tối ưu căn bệnh này. Những liệu pháp điều trị phổ biến cho căn bệnh rối loạn xúc động theo mùa (SAD) bao gồm liệu pháp ánh sáng nhạt, trong đó, người bệnh sẽ nhìn chằm chằm vào thứ ánh sáng này trong khoảng từ 30 - 60 phút/ngày, trải qua mô hình “mô phỏng bình minh” và thậm chí dùng các liều thuốc trầm cảm.

Cuồng loạn nữ giới

Cuồng loạn thường được chẩn đoán dưới hai hành vi nóng tính và khó bảo ở phụ nữ, chứng bệnh này có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại. Mất ngủ, căng thẳng, khó chịu, mất cảm giác ngon miệng, ứ nước, co thắt cơ và nhiều hội chứng khác được đề cập đến tử cung. Căn bệnh này gia tăng vào thế kỷ 19 ở Mỹ và châu Âu. Một bác sĩ vào năm 1859 còn tuyên bố rằng, 1/4 phụ nữ bị mắc chứng cuồng loạn. Dĩ nhiên, các quan niệm thông dụng nhất cho bệnh cuồng loạn có liên quan đến tình dục và thủ dâm.

Các bài viết khác
Hình ảnh
Liên kết website
Liên hệ
BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ  : 193 Nguyễn Lương Bằng, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

Số điện thoại:
 0236.3.842.326

Email: tutrung.lttrungdn@gmail.com