Các đề tài nghiên cứu khoa học

Đánh giá hiệu quả điều trị Rối loạn trầm cảm tại cộng đồng ở phường Hòa Minh – Phường Hòa Hiệp nam Quận Liên Chiểu,

Trầm cảm là rối loạn tâm thần phổ biến tại cộng đồng, đặc biệt trong hoàn cảnh kinh tế hiện tại. Theo thống kê trong cộng đồng có khoảng 15% dân số bị trầm cảm và lo âu. Trong đó chỉ có khoảng 1/10 số lượng bệnh nhân được chăm sóc y tế.

ĐẶT VẤN ĐỀ

Trầm cảm là rối loạn tâm thần phổ biến tại cộng đồng, đặc biệt trong hoàn cảnh kinh tế hiện tại. Theo thống kê trong cộng đồng có khoảng 15% dân số bị trầm cảm và lo âu. Trong đó chỉ có khoảng 1/10 số lượng bệnh nhân được chăm sóc y tế. Năm 1994 được sự giúp đỡ của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, ngành tâm thần Việt nam đã tiến hành điều tra tâm thần tại 3 điểm : Xã Tự Nhiên, xã Quất Động thuộc huyện Thường Tín, xã Tiên Kiên, huyện Lâm thao – Phú Thọ và xây dựng mô hình chăm sóc sức khoẻ tâm thần dựa vào cộng đông. Trong chương trình Bảo vệ sức khỏe tâm thần tại cộng đồng, tâm thần phân liệt, động kinh và trầm cảm là 3 rối loạn tâm thần được quan tâm. Bên cạnh đó người dân không có những kiến thức cơ bản về rối loạn trầm cảm, do đó tỷ lệ bệnh nhân bị trầm cảm không được can thiệp y tế chiếm tỷ lệ khá cao.

Trong điều trị trầm cảm tại Việt Nam, người ta chú tâm nhiều đến việc sử dụng thuốc, nhưng quên đi một phần quan trọng trong điều trị đó là sử dụng các liệu pháp tâm lý. Với các liệu pháp tâm lý bệnh nhân trầm cảm có thể tự vượt qua được nỗi trầm cảm của mình và tăng cường tự tin để vượt qua các sang chấn trong cuộc sống ở tương lai.

Nhận thức của người dân về rối loạn trầm cảm chưa được cao, người dân thường quan niệm đó là bệnh nội khoa, do đó khi bị bệnh thường không đến chuyên khoa ngay, từ đó ảnh hưởng đến niềm tin của bệnh nhân đối với kết quả điều trị. Rối loạn này khiến người bệnh buồn bã, mất hứng thú trong cuộc sống, mệt mỏi, giảm tập trung, mất tự tin, nếp ăn ngủ bị đảo lộn. những vấn đề này nếu không được chữa trị sẽ trở thành mạn tính, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình.  Trầm cảm còn có thể dẫn đến tự tử. Tuy nhiên, hiện có những phương pháp điều trị tương đối đơn giản, hiệu quả và chi phí không cao có thể được áp dụng cho người bệnh trầm cảm, giúp họ từng bứơc vượt qua được những vấn đề nêu trên, trở về với cuộc sống bình thường. Những phương pháp điều trị này tốt nhất là được thực hiện ở tuyến chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

Tại Thành phố Đà Nẵng với sự hỗ trợ chính của tổ chức Basic needs. Tổ chức RAND tại Việt Nam, kết hợp cùng với Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng phối kết hợp cùng Hiệp hội phụ nữ Đà Nẵng trong chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ năm 2013  đến năm 2015. Chúng tôi đã áp dụng liệu pháp kích hoạt hành vi cho nhóm bệnh nhân kết hợp với thuốc chống trầm để điều trị cho đối tượng bệnh nhân là phụ nữ nghèo bị bệnh trầm cảm tại 2 phường trong thành phố.

Nhận thức của người dân về rối loạn Trầm cảm chưa được cao, người dân thường quan niệm đó là bệnh nội khoa, do đó khi bị bệnh thường không đến chuyên khoa ngay, từ đó ảnh hưởng đến niềm tin của bệnh nhân đối với kết quả điều trị. Trong khuôn khổ dự án LIFE-DM “Điều trị rối loạn trầm cảm tại cộng đồng và tích hợp hỗ trợ vay vốn” tại các  phường ở Thành phố Đà Nẵng với các phương pháp trị liệu tâm lý và kết hợp sinh kế cho phụ nữ nghèo. Tôi thực hiện đề tài nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả điều trịRối loạn trầm cảm tại cộng đồng ở phường Hòa Minh –  Phường Hòa Hiệp nam Quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng.Nhằm mục tiêu:

1.     Khảo sát các đặc điểm lâm sàng trên bệnh nhân rối loạn trầm cảm điều trị tại bệnh viện tâm thần thành phố Đà Nẵng.

2.     Đánh giá hiệu quả điều trị Trầm cảm tại cộng đồng ở các phường Hòa Minh, và Hòa Hiệp Nam - Quận Liên chiểu - Thành phố Đà Nẵng.

3.     Đánh giá các yếu tố tâm lý của bệnh nhân ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Chi tiết bài nghiên cứu vui lòng tải file đính kèm tại đây.

Các bài viết khác
Hình ảnh
Liên kết website
Liên hệ
BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ  : 193 Nguyễn Lương Bằng, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

Số điện thoại:
 0236.3.842.326

Email: tutrung.lttrungdn@gmail.com