Các đề tài nghiên cứu khoa học

BS Trung

Cuộc sống của con người luôn gặp các vấn đề khó khăn và con người luôn tìm mọi cách để vượt qua các khó khăn đó. Mỗi lần vượt qua các khó khăn con người càng tích lũy được kinh nghiệm và tăng lòng tự tin.

ĐẶT VẤN ĐỀ

Cuộc sống của con người luôn gặp các vấn đề khó khăn và con người luôn tìm mọi cách để vượt qua các khó khăn đó. Mỗi lần vượt qua các khó khăn con người càng tích lũy được kinh nghiệm và tăng lòng tự tin. Tuy nhiên khi thấy bại, con người trở nên lo lắng, buồn bã. Chính các cảm xúc này làm cho con người càng khó khăn khi cố giải quyết các vấn đề khó khăn tiếp theo. Trong nghiên cứu mối liên quan giữa khả năng giải quyết vấn đề và các rối loạn liên quan đến stress (trầm cảm và lo âu), Gail. L. Kant và cộng sự nhận thấy có mối tương quan giữa hai vấn đề này ở người trung niên. Trong nghiên cứu hiệu quả của việc giúp học sinh giải quyết vấn đề thông qua sự hướng dẫn của giáo viên, Spence SH nhận thấy sau 4 tuần tình trạng trầm cảm của học sinh đã thuyên giảm và kỹ năng giải quyết vấn đề của học sinh  được tăng lên.

Bảng đánh giá khả năng giải quyết vấn đề của được sử dụng để xác định hai thành phần cơ bản của kỹ năng giải quyết vấn đề đó là thái độ đứng trước các vấn đề khó khăn và kiểu giải quyết vấn đề. Ngoài ra bảng đánh giá này cũng giúp chúng ta nhận diện sự thay đổi kỹ năng giải quyết vấn đề của con người.

Trong thời gian đến, bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng sẽ tiến hành triển khai liệu pháp giải quyết vấn đề. Để có cơ sở để thực hiện liệu pháp, chúng tôi tiến hành thích ứng bảng câu hỏi đánh giá khả năng giải quyết vấn đề. Do đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài : Thử nghiệm sử dụng bảng đánh giá kỹ năng Giải quyết vấn đề cho bệnh nhân trầm cảm tại thành phố Đà Nẵng với các mục tiêu sau:

-         Đánh giá mức chuẩn của các mục trong bảng đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề.

-         Sự khác biệt giữa bệnh nhân trầm cảm và người bình thường.

Chi tiết bài nghiên cứu vui lòng tải file đính kèm tại đây.

Các bài viết khác
Hình ảnh
Liên kết website
Liên hệ
BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ  : 193 Nguyễn Lương Bằng, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

Số điện thoại:
 0236.3.842.326

Email: tutrung.lttrungdn@gmail.com