Các đề tài nghiên cứu khoa học

BS Trinh

Con người đã biết sử dụng ma túy từ lâu, hiện nay ma túy đang là một hiểm họa không chỉ mang tính quốc gia mà còn là của cả thế giới.

ĐẶT VẤN ĐỀ

Con người đã biết sử dụng ma túy từ lâu, hiện nay ma túy đang là một hiểm họa không chỉ mang tính quốc gia mà còn là của cả thế giới.

Ở Việt Nam năm 2007 có 113.000 người nghiện, năm 2013 con số nghiện đã hơn 149.900 người nghiện ma túy. Người nghiện ma túy có mặt trên 63/63 tỉnh thành, khoảng 90% quận, huyện, thị xã và gần 60% xã, phường, thị trấn trên cả nước [1]. Theo giáo sư Jon Currie, hiện nay trên thế giới chất ma túy đang được sử dụng  nhiều  nhất  là heroin 87%. Heroin là chất ma túy được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam, có tới 96,5% người nghiện sử dụng trước khi đến cai nghiện [1],[2].

Người nghiện chích heroin là nhóm đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong số người nhiễm HIV ở Việt Nam (41,1%) [1]. Người nghiện heroin gặp các vấn đề về Tâm thần như lo lắng, mất ngủ, ảo giác, căng thẳng thần kinh (11,4%), 1/3 số người nghiện có khó khăn, mâu thuẫn trong quan hệ với người thân, có gần 38% số học viên ở các trung tâm cai nghiện có tiền án tiền sự [1]. Một người nghiện heroin có thể tiêu tốn đến hàng triệu đồng mỗi ngày. Nghiện heroin không chỉ gây tổn hại cho bản thân người nghiện mà còn gây thiệt hại cho xã hội về nguồn lực lao động, gây tổn phí lớn trong công tác cai nghiện và chống tái nghiện cũng như dự phòng. Tình trạng nghiện làm ảnh hưởng tới trật tự, an toàn xã hội do buôn bán chất ma túy, lừa đảo, trộm, cướp… Ngoài ra tình trạng nghiện còn ảnh hưởng tới nền văn hóa, làm hủy hoại nếp sống lành mạnh trong gia đình và trong xã hội.

          Mặc dù Nhà nước tốn nhiều công sức và tiền của để cai nghiện, nhưng chúng ta quan tâm chưa đúng mức tới chất lượng sống, các biểu hiện lâm sàng về bệnh tật, tâm sinh lý, tình trạng cảm xúc của người nghiện, vì thế tỷ lệ nghiện và tái nghiện vẫn gia tăng.

Ở một số nước như Bỉ, Úc, Đài loan, Iran, Trung Quốc... Đã có nhiều nghiên cứu về chất lượng sống của người cai nghiện, trên cơ sở đó các nước này đã có các biện pháp tích cực về chăm sóc chất lượng sống cho người nghiện cũng như các biện pháp phòng chống ma túy.

Ở Việt Nam có rất ít đề tài nghiên cứu về đặc điểm lâm sàng, chất lượng sống của người cai nghiện heroin, do đó chúng ta chưa có những biện pháp hữu hiệu để chăm sóc người nghiện heroin cũng như công tác phòng chống ma túy nói chung.

Xuất phát từ tình hình thực tế này, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài: ĐÁNH GIÁ SỰ KHÁC NHAU VỀ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG,

CHẤT LƯỢNG SỐNG CỦA  NHÓM CAI NGHIỆN HEROIN TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN VÀ NHÓM ĐÃ CAI HEROIN SAU 12 THÁNG TẠI CÁC PHƯỜNG Ở THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG.         

 Nghiên cứu này nhằm các mục tiêu sau:

1. Khảo sát đặc điểm lâm sàng, chất lượng sống của nhóm cai nghiện heroin tại bệnh viện Tâm thần, nhóm đã cai heroin sau 12 tháng ở các phường trong thành phố Đà Nẵng.

2. Đánh giá sự khác nhau về lâm sàng và chất lượng sống của  nhóm cai nghiện heroin tại bệnh viện và nhóm cai nghiện heroin sau 12 tháng.

Chi tiết bài nghiên cứu vui lòng tải file đính kèm tại đây.
Các bài viết khác
Hình ảnh
Liên kết website
Liên hệ
BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ  : 193 Nguyễn Lương Bằng, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

Số điện thoại:
 0236.3.842.326

Email: tutrung.lttrungdn@gmail.com