Các đề tài nghiên cứu khoa học

ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GIÁO DỤC TÂM LÝ CHO PHỤ HUYNH CÓ CON BỊ BỆNH TỰ KỶ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN ĐÀ NẴNG

Bác sĩ TRẦN THỊ HẢI VÂN
Tự kỷ là một trong những dạng khuyết tật ở trẻ em. Trẻ bị mắc tự kỷ không những chậm phát triển về quan hệ xã hội, ngôn ngữ, giao tiếp, học hành mà còn có những rối loạn hành vi ảnh hưởng lớn đến môi trường gia đình và xã hội. Tỷ lệ trẻ em mắc tự kỷ thay đổi theo thời gian. Lotte(1966) đã tiến hành nghiên cứu dịch tễ học tự kỷ và đưa ra tỷ lệ mắc tự kỷ ở trẻ nhỏ là 4 -5/10.000 (0,0005%). Trong vài thập kỷ gần đây các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc tự kỉ tăng nhanh chóng. Theo thông báo của Thượng viện Hoa Kỳ tháng 12 năm 2006, cứ bình quân khoảng 166 trẻ được sinh ra sẽ có 1 trẻ bị tự kỷ. Như vậy tỷ lệ bệnh tự kỷ cao hơn các bệnh Down, ADHD, tâm thần ở trẻ em. Báo cáo từ Bộ Y tế Trung Quốc (2006) cho thấy, cả nước hiện có hơn 1,6 triệu trẻ tự kỷ và tỷ lệ có thể cao hơn nữa vì nhiều trẻ chưa được chẩn đoán kịp thời.