Các đề tài nghiên cứu khoa học

ĐÁNH GIÁ KHUYNH HƯỚNG XỬ DỤNG THUỐC AN THẦN KINH TRONG ĐIỀU TRỊ TÂM THẦN PHÂN LIỆT TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN ĐÀ NẴNG NĂM 2016

Bác sĩ TRẦN NGUYÊN NGỌC
Kể từ những năm 1950 của thế kỷ XX việc điều trị bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL) đã có nhiều thay đổi do sự xuất hiện của các thuốc an thần kinh (ATK).
Nếu như trước đây các bệnh nhân tâm thần phân liệt bị nuôi nhốt trong các bệnh viện, các nhà tù và bị cách ly hoàn thoàn với thế giới bên ngoài thì kể từ khi thuốc an thần kinh ra đời, họ có thể trở về cuộc sống tại gia đình và cộng đồng. Bệnh viện chỉ là nơi lưu giữ bệnh nhân trong giai đoạn bệnh cấp tính.
Hiệu quả điều trị của thuốc an thần kinh đối với tâm thần phân liệt là không cần bàn cãi nhưng chỉ định thuốc, liều lượng và sự phối hợp thuốc ở các quốc gia khác nhau cũng có nhiều khác biệt.