Thuốc hướng thần

GIỚI THIỆU THUỐC MỚI LEVOMILNACIPRAN

Milnacipran là một thuốc ức chế tại hấp thu chọn lọc Serotonin và Norepinephrin được đưa ra từ năm 1996 để điều trị đau và trầm cảm ở các nước bên ngoài Hoa Kỳ. Mặc dù Milnacipran chưa bao giờ qua được các thử nghiệm lâm sàng ở Hoa Kỳ, nhưng Levomilnacipran, một dạng đồng phân “Levo” của Milnacipran đã vượt qua được thử nghiệm lâm sàng tháng 7 năm 2013.

Milnacipran là một thuốc ức chế tại hấp thu chọn lọc Serotonin và Norepinephrin được đưa ra từ năm 1996 để điều trị đau  và trầm cảm ở các nước bên ngoài Hoa Kỳ. Mặc dù Milnacipran chưa bao giờ qua được các thử nghiệm lâm sàng ở Hoa Kỳ, nhưng Levomilnacipran, một dạng đồng phân “Levo” của Milnacipran đã vượt qua được thử nghiệm lâm sàng tháng 7 năm 2013.

Dược lực học:

Cơ chế tác dụng chính xác của Levomilnacipran chưa được biết. Giống như các chất ức chế tái hấp thu chọn lọc Serotonin- Norepinephrin, nó có là chất ức chế tái hấp thu chọn lọc và hiệu quả chất serotonin và Norepinephrin tại hệ thần kinh trung ương. Levomilnacipran có tác dụng chọn lọc cao hơn trên Norepinephrin so với Serotonin, điều này làm nên sự khác biệt của Levomilnacipran so với các chất SNRI khác. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy Levomilnacipran có tác dụng ức chế tái thu nhập Norepinephrin cao gấy đôi Serotonin và nó không có ái lực đáng kể đối với các receptor khác, các kênh ion và các chất vận chuyển khác.

Dược động học:

Sau khi uống, nồng độ tối đa đạt được sau 6-8 giờ. Sinh khả dụng đường uống là  92% và không bị ảnh hưởng bởi việc uống thuốc cùng bửa an hay không.  Thuốc được phân bố khắc cơ thể và được chuyển hoá bởi men P450 (CYP)3A4 thánh các chất chuyển hoá không có tác dụng dược lý. Sau này các chất được đào thải qua thận

Chí định: Hiện tại chỉ được chỉ định cho bệnh nhân trầm cảm

Tác dụng không mong muốn: Phổ biến nhất là buồn nôn. Các biểu hiện thỉnh thoảng gặp  là táo bón, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, chảy mồ hôi, nôn mữa, rối loạn cường dương.

Chống chỉ định: Mẩn cảm với Levomilnacipran và Milnacipran, tăng nhản áp góc đóng không được kiểm soát. Ngoài ra giống như các SNRI và SSRI khác, nó chống chỉ định khi dùng đồng thời với IMAO và 16 ngày khi ngừng sử dụng IMAO.

Liều dùng:

Liều khởi đầu 20mg/ngày uống một lần, hai ngày sau tăng lên 40mg/ngày, Dựa vào dung nạp và hiệu quả có thể cứ hai ngày tăng 40mg đến liều tối đa 120mg/ngày.

Liều thuốc không quá 80 và 40mg/ngày trong trường hợp suy thận mức độ trung bình và nặng.

Khi bị suy chức năng gan không cần chỉnh liều thuốc.

Giống như các thuốc chống trầm cảm khác, Levomilnacipran nên ngừng từ từ để tránh hội chứng dội ngược.

 

Hình ảnh
Liên kết website
Liên hệ
BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ  : 193 Nguyễn Lương Bằng, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

Số điện thoại:
 0236.3.842.326

Email: tutrung.lttrungdn@gmail.com